Chính trị - xã hội
Bộ Lao động bắt đầu thực hiện cơ chế 'một cửa'

Từ hôm nay, người dân có thư hỏi về chính sách, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ gửi đến văn phòng "một cửa" nằm ngay cổng Bộ. Công dân sẽ nhận kết quả trả lời tại đây, thay vì phải lòng vòng qua nhiều cơ quan.

Bộ Lao động bắt đầu thực hiện cơ chế 'một cửa'

Văn phòng đặt ngay cổng sau của Bộ Lao động (phố Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: H.K.

Người dân cũng có thể đến thẳng văn phòng này (tên đầy đủ là Văn phòng tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo) để hỏi trực tiếp về chính sách, chế độ, hoặc trình bày nội dung khiếu nại, tố cáo. Các công chức sẽ trực tiếp nhận hồ sơ, sau đó chuyển cho các đơn vị có thẩm quyền xem xét.

Để tránh tình trạng thư gửi đi không thấy hồi âm, công chức tại văn phòng này có trách nhiệm đốc thúc các đơn vị có thẩm quyền giải quyết và viết phiếu hẹn ngày trả kết quả cho công dân. Trường hợp không thể giải quyết theo đúng hẹn, công chức phải thông báo cho công dân biết lý do và hẹn lại thời gian trả kết quả.

Cơ chế một cửa đã được nhiều địa phương triển khai từ năm 2003, nhưng ở cấp trung ương thì tới nay mới triển khai thí điểm ở 8 bộ. Thứ trưởng Bộ Lao động Lê Bạch Hồng cho biết, cuối năm, Bộ sẽ tổng kết thí điểm, nếu làm tốt sẽ triển khai rộng rãi ở tất cả các sở và phòng lao động cấp tỉnh, huyện.

Bộ Lao động thường nhận được nhiều đơn thư liên quan đến chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng, chính sách bảo hiểm xã hội, xuất khẩu lao động và tiền lương...

Hồng Khánh

(Theo Báo VnExpress)