Thanh tra Bình Dương tổng kết công tác năm 2020 và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2020)

   Lượt xem: 11260    In bài viết   Độ tương phản  

       Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Cảnh – Phó Cục trưởng Cục III- Thanh tra Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thanh Trúc - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Xuân Lâm-TUV- Chánh Thanh tra tỉnh- và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thanh tra tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh uỷ và UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, thị, thành phố, sở, ngành và cùng toàn thể cán bộ, công chức Ngành Thanh tra Bình Dương. Các Nhà báo, phóng viên Đài phát thanh Truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương, Cổng thông tin điện tử Bình Dương… cùng đến dự và đưa tin.

 

      Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

       Tại Hội nghị, Thanh tra tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác thanh tra năm 2020. Các cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành được tổ chức thực hiện có trọng tâm, trong điểm theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt và các cuộc thanh tra đột xuất theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và của Thanh tra Chính phủ. Toàn ngành thanh tra triển khai và kết thúc 50/65 cuộc thanh tra hành chính tại 187 đơn vị. Qua thanh tra, phát hiện 61/187 đơn vị, tổ chức sai phạm với tổng số tiền 37 tỷ 447 triệu đồng và cấp sai GCNQSD đất đối với 117.381m2; Đã thu nộp ngân sách 28 tỷ 873 triệu đồng và thu hồi 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai; kiến nghị xử lý hành chính 20 đơn vị và 17 cá nhân. Đã tiến hành 597 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với 6.374 tổ chức, cá nhân. Qua thanh, kiểm tra đã ban hành 2.429 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đã thu nộp ngân sách 21 tỷ 239 triệu đồng.

   

Ảnh: Đồng chí Trần Xuân Lâm - Chánh Thanh tra tỉnh - báo cáo tại Hội nghị

      Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; trách nhiệm và vai trò của Chủ tịch UBND các cấp, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đối với công tác này ngày càng được nâng lên. Kết quả trong năm 2020, toàn ngành đã tham mưu UBND các cấp giải quyết 2.314/2.359 đơn, đạt tỷ lệ 98,09% đơn thẩm quyền, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các vụ việc đông người phát sinh trong kỳ giảm; các cấp, các ngành phối hợp tích cực trong việc xem xét, đề xuất hướng giải quyết, đã góp phần ổn định tình hình trên địa bàn tỉnh.

       Về công tác phòng, chống tham nhũng, đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện xây dựng 3 tiểu phẩm phát thanh tuyên truyền về PCTN (10 phút/tiểu phẩm); in 5.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về PCTN cấp phát cho người dân; các đơn vị đã thực hiện lồng ghép tuyên truyên pháp luật về PCTN được 545 cuộc với 10.191 lượt người tham dự. Lãnh đạo các cấp duy trì việc phối hợp, trao đổi thông tin về công tác phòng, chống tham nhũng, chú trọng công tác kiểm tra để nhằm chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

      Với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu nổi bật trong phong trào thi đua trong thời gian qua của tập thể Thanh tra tỉnh Bình Dương đã được Tổng Thanh tra Chính phủ tặng bằng khen tại Quyết định số 647/QĐ-TTCP ngày 20/10/2020.

Ảnh: Thanh tra tỉnh Bình Dương nhận Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ

       Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Phó Cục trưởng Cục III - Thanh tra Chính phủ đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2020 của Ngành thanh tra Bình Dương; đồng thời trao tặng Bằng khen Thanh tra Chính phủ cho Thanh tra tỉnh vì đã có những thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019, 2020.

      Chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Trúc - TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá Ngành thanh tra Bình Dương đã và đang không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc đổi mới của địa phương, đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm và trong thời gian tới công tác thanh tra cần đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu tình hình hiện nay; nâng cao trách nhiệm của Giám đốc Sở ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời đơn thư có liên quan đến nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài. Triển khai các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập, kiểm soát xung đột lợi ích, phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước. Tăng cường thanh tra phát hiện tham nhũng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng; nâng cao năng lực của Ngành Thanh tra nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; nâng cao chất lượng hoạt động, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Trúc - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

       Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 75 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Thanh tra Việt Nam và 44 năm phát triển ngành Thanh tra  Bình Dương. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của ngành, Thanh tra Bình Dương sẽ tiếp tục phát huy ưu điểm, kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả trong hoạt động thanh tra, làm cho hoạt động thanh tra thực sự đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của Nhà nước./.

Dấu ấn thanh tra Bình Dương
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập

Lượt xem: 1987419