HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NGÀNH THANH TRA NĂM 2018 VÀ KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG THANH TRA VIỆT NAM

Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào đón các ngày lễ lớn, đặt biệt Ngành Thanh tra cả nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Ngành Thanh tra Việt Nam 23/11/1945 – 23/11/2018. Ngày 21/11/2018, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra năm 2018, phương hướng nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2019. Đây là dịp để Ngành Thanh tra tỉnh Bình Dương đánh giá tình hình thực hiện công tác Thanh tra, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2019; đánh giá những kết quả đạt được, ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, khó khăn, xác định nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm. Đồng thời toàn thể CBCC toàn ngành Thanh tra Bình Dương ôn lại kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Ngành Thanh tra Việt Nam (1945-2018).

Tại Hội nghị đã báo cáo kết quả công tác thanh tra qua 01 năm phấn đấu kết quả toàn ngành Thanh tra tỉnh Bình Dương đã tiến hành 47 cuộc thanh tra hành chính tại 148 đơn vị và 936 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành tại 12.349 tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra hành chính đã thu nộp ngân sách nhà nước 3 tỷ 346 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính 8 tổ chức và 7 cá nhân. Qua thanh tra chuyên ngành xử lý 2.506 tổ chức, cá nhân vi phạm; đã thu nộp ngân sách 35 tỷ 861 triệu đồng; tịch thu hàng hóa và xử lý tiêu hủy trị giá 1 tỷ 102 triệu đồng; đã thực hiện 35 quyết định xử lý sau thanh tra, đã thu nộp ngân sách nhà nước 57 tỷ 053 triệu đồng.

Toàn ngành đã tham mưu giải quyết 2.425/2.453 đơn, đạt tỷ lệ 98,86%, tổ chức thực hiện quyết định đạt 90%. Thường xuyên tổ chức, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về PCTN, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nâng cao nhận thức của toàn thể CBCC và người dân trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh,  toàn ngành Thanh tra trong thời gian tới cần liên tục đổi mới về tổ chức và hoạt động thanh tra theo hướng chuyên nghiệp hơn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; kiểm tra tính công khai, minh bạch trong lĩnh vực nhạy cảm như quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, tài nguyên môi trường... Qua đó, tăng cường phòng chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, xử lý kịp thời các vi phạm, giải quyết kịp thời các bức xúc nhân dân, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Tại buổi lễ, cán bộ công chức toàn ngành thanh tra đã ôn lại truyền thống vẻ vang trong 73 năm xây dựng, trưởng thành của ngành thanh tra và quá trình ra đời và phát triển của thanh tra tỉnh. 73 năm là thời gian rất ngắn so với lịch sử của dân tộc, nhưng với ngành thanh tra là cả một quá trình xây dựng và trưởng thành với những thành tích vẻ vang vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong suốt quá trình hoạt động, Thanh tra nhà nước Việt Nam luôn luôn phát huy vai trò là công cụ của chính quyền cách mạng, phục vụ thiết thực cho sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý Nhà nước và quyền dân chủ của nhân dân.